Cách Sơn Khung Cửa Đi/Cửa Sổ Bằng Gỗ

Thời điểm cuối năm, nhiều gia đình thường bắt tay vào việc sơn sửa, trang trí lại nhà cửa. Nếu bạn đang có dự định sơn mới cửa đi/cửa sổ, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Trước tiên, chúng ta cần xác định màu sơn cho phù hợp. Có thể chọn tương tự màu sơn cũ hoặc màu mà bạn yêu thích. Tuy nhiên, để tạo điểm nhấn bạn nên chọn màu sáng hơn hoặc tối hơn so với tường nhà.

Chuẩn bị

  • Sơn gỗ
  • Dao cạo
  • Băng keo
  • Giấy nhám
  • Chổi, cọ quét
  • Khẩu trang, găng tay, kính bảo hộ (nếu có)
  • Giẻ lau
  • Giấy báo

Lưu ý: Trước khi sơn, bạn nên dùng giấy báo lót dưới nền nhà và che đồ nội thất xung quanh để tránh bị dính sơn.

Bước 1: Cạo và loại bỏ lớp sơn cũ

Dùng dao cạo, cạo dọc theo khung cửa để loại bỏ các mảng sơn cũ đã bong tróc. Sử dụng bột trét để trám các khe nứt, bong xước, lỗ đinh (nếu có).

cách sơn khung cửa gỗ
Dùng dao cạo loại bỏ lớp sơn cũ cũng như làm phẳng vị trí gồ ghề trên khung cửa

Bước 2: Chà nhám

Có hai lý do tại sao Sơn Số 1 khuyên bạn nên chà nhám khung. Đầu tiên, nó sẽ giúp sơn bám nhanh khi bạn sơn phủ. Thứ hai, vì việc chà nhám làm phẳng bề mặt nên bạn sẽ sơn dễ dàng hơn.

Nên đeo kính bảo hộ, khẩu trang và găng tay khi thực hiện. Cuối cùng, bạn dùng giẻ lau thấm nước để lau sạch toàn bộ khung cửa. Để khô hoàn toàn.

Lưu ý: chà nhám một cách nhẹ nhàng theo những đường dài và nhẵn.

cách sơn khung cửa gỗ
Sử dụng giấy nhám #240 để chà nhám khung cửa

Bước 3: Dùng băng keo dán dọc theo các cạnh khung cửa hoặc dán giấy báo để che toàn bộ kính.

Cách sơn khung cửa gỗ

Bước 4: Sơn lót

Sơn lót lớp đầu tiên giúp tạo liên kết tốt hơn giữa sơn và bề mặt gỗ. Sơn theo chiều nhất quán – cùng chiều với vân gỗ – để đạt được lớp sơn hoàn thiện đẹp, đều. Để khô theo hướng dẫn của NSX sơn. Chà nhám nhẹ lên bề mặt trước khi phủ các lớp tiếp theo.

cách sơn khung cửa gỗ

Bước 5: Sơn phủ

Tiến hành sơn phủ, sơn 1-2 lớp tùy theo nhu cầu. Khi lớp sơn đầu tiên đã khô, hãy sơn lớp thứ hai. Tháo băng keo và để lớp sơn khô hoàn toàn.

Cách sơn khung cửa gỗ

Nên sử dụng loại sơn nào cho khung cửa

Loại sơn bạn dùng cho khung cửa phụ thuộc phần lớn vào chất liệu khung. Chọn sơn phù hợp giúp màng sơn bám dính tốt và chất lượng hơn.

Cửa Gỗ

Đối với khung cửa bằng gỗ, loại sơn tốt nhất nên sử dụng là sơn có độ bóng cao. Dùng sơn gốc dầu hoặc acrylic đều được.

Cửa Vinyl

Nhựa Vinyl là loại nhựa nhân tạo và được làm từ Ethylene có trong dầu thô và Clo ở muối thông thường. Hỗn hợp này sẽ tạo thành nhựa Vinyl. Đây là một vật liệu phổ biến để làm khung cửa.

Do tính chất không thấm nước, sơn truyền thống sẽ không bám tốt trên đó và có thể bị bong tróc sớm.

Đối với chất liệu này, tốt nhất bạn nên tìm loại sơn có độ bóng cao được sản xuất dành riêng cho nhựa vinyl.

Cửa Kim Loại

Loại sơn tốt nhất cho kim loại là sơn có khả năng chống rỉ, giúp ngăn chặn tình trạng oxy hóa ảnh hưởng chất lượng vật liệu.

Cửa MDF

Đối với cửa MDF, bạn có thể sử dụng sơn latex. Độ bóng của lớp sơn sẽ mang lại độ bền cần thiết để ngăn các vết trầy xước và bụi bẩn.

Bạn có thể sử dụng sản phẩm sơn đa năng 1k Paintop EZKO, sơn đa năng 2k PAINTTOP EZKO… là thương hiệu đáng tin cây cho mọi nhà về chất lượng!

Leave Comments

Scroll
0903 617 268
0903617268