Sơn Chống Rỉ Sét Là Gì? Cách Sử Dụng Sơn Chống Rỉ Đúng Cách

Sơn chống rỉ sét là gì?

Sơn chống rỉ sét là dòng sơn chuyên dụng để bảo vệ bề mặt kim loại trước những tác động ăn mòn từ môi trường.

Sơn chống rỉ có độ bám dính cao, giúp bảo vệ kết cấu sắt thép hiệu quả, giữ cho bề mặt luôn bền bỉ và đạt độ chống chịu tốt.

Vì sao nên sử dụng sơn chống rỉ?

Bảo vệ kim loại không bị rỉ sét

Hiện tượng rỉ xảy ra khi kim loại bị oxy hóa. Rỉ sét hình thành khi sắt (kim loại) tiếp xúc và phản ứng với oxy khi có nước hoặc không khí ẩm.

Kết quả, bề mặt sắt thép bị rỉ hình thành những lớp vảy, bong tróc màu nâu hoặc nâu đỏ. Hiện tượng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng kết cấu công trình, gây tổn thất lớn cho nhiều doanh nghiệp.

Do đó, sơn lót chống rỉ là giải pháp hiệu quả nhất hiện nay với tính năng chống rỉ cao, chống các tác nhân gây rỉ, ăn mòn.

Tạo chân bám tốt, giúp tăng độ bám dính

Mặc dù trước khi thi công, bề mặt vật liệu đều được làm sạch. Tuy nhiên, nếu sơn lớp lót ban đầu sẽ giúp tạo chân bám tốt hơn. Khi thi công các lớp sau, lớp sơn phủ sẽ dễ dàng bám dính hơn, giúp đạt hiệu quả thi công.

Đối với khu vực có môi trường khắc nghiệt, sử dụng sơn chống rỉ 2 thành phần làm lớp lót cho bề mặt là rất cần thiết.

Khi chỉ có lớp sơn phủ, độ bám dính của màng sơn sẽ bị giảm dần và dễ xảy ra hiện tượng bong tróc, trầy xước.

Về lâu dài, điều này sẽ gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng xấu đến kết cấu công trình.

Lớp sơn phủ thường không có tính năng chống rỉ sẽ khiến bề mặt dễ ăn mòn hơn do tác động từ môi trường.

bề mặt công trình dễ bị ăn mòn nếu không sử dụng sơn chống rỉ

Xem thêm: Sơn Chống Rỉ Mái Tôn: Giải Pháp Hiệu Quả, Giảm Chi Phí Bảo Trì

Tiết kiệm lớp sơn phủ

Khi sử dụng sơn lót, thợ sơn sẽ tiết kiệm lượng sơn phủ nhiều hơn. Vì có lớp lót làm nền tăng độ bám dính cho các lớp sơn tiếp theo nên không phải hao tốn quá nhiều sơn để phủ lên bề mặt.

Phân loại sơn chống rỉ

Sơn chống rỉ có 2 loại: sơn 1 thành phần và sơn 2 thành phần

  • Sơn chống rỉ 1 thành phần gốc alkyd hoặc acrylic giá thành rẻ, dễ pha và dễ thi công. Sử dụng cho các công trình dân dụng hoặc nơi có điều kiện khí hậu bình thường.
  • Sơn chống rỉ 2 thành phần gốc epoxy bao gồm sơn – chất đóng rắn, màng sơn có khả năng chống chịu và bền bỉ hơn sơn 1 thành phần. Ứng dụng cho các công trình đòi hỏi kỹ thuật cao như tàu biển, nhà xưởng, KCN, công trình ở vùng có thời tiết khắc nghiệt.

Cách sử dụng sơn chống rỉ

Chuẩn bị

Chuẩn bị bề mặt trước khi sơn là bước vô cùng quan trọng. Thợ sơn phải xử lý thật kĩ bề mặt để đảm bảo hiệu quả thi công. Làm sạch và lau khô hoàn toàn bề mặt, không để dính dầu mỡ, nước, bụi, cặn bẩn, lớp sơn cũ, vết rỉ sét.

Tiến hành pha sơn, thợ sơn nên sử dụng dung môi đồng bộ với dòng sơn và pha theo tỉ lệ mà NSX khuyến cáo. Khuấy đều sơn trước khi sử dụng.

Thi công

Thợ sơn có thể sử dụng súng phun, cọ quét hoặc con lăn tùy theo bề mặt và yêu cầu thi công. Lưu ý: đảm bảo lớp sơn lót khô hoàn toàn, sau đó mới tiến hành các lớp sơn phủ tiếp theo. Sơn tại khu vực khô ráo, tránh mưa và chất lỏng khác bắn vào màng sơn.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về sơn chống rỉ sét giúp bạn có lựa chọn phù hợp khi mua sơn.

Bạn có thể sử dụng sản phẩm sơn lót kẽm ezko, sơn đa năng 1k Paintop EZKO, sơn đa năng 2k PAINTTOP EZKO… là thương hiệu đáng tin cây cho mọi nhà về chất lượng!

Leave Comments

Scroll
0903 617 268
0903617268